CỨ LÀM ĐI

Just do it

Cứ làm đi, rồi con tim ta sẽ tự dẫn lối

Trước đây mình luôn chờ đợi một thời khắc hoàn hảo trong ảo vọng để bắt đầu một điều mới. Nếu bạn cũng đang có những dự tính và đang cố gắng sắp xếp nó một cách trật tự và tối ưu nhất trong trí tưởng tượng của mình thì có thể bạn cũng đang giống mình và nhiều người khác nữa.

Mình luôn chờ đợi thời điểm thích hợp để có thể thực thi ý tưởng mà mình muốn làm nhưng lại không thể mường tượng được ra thời điểm đó chính xác là khi nào mà chỉ cứ đợi chờ trong vô vọng. Nó làm cho ta cảm thấy thoải mái hơn trong tâm trí, cho ta một sự trì hoãn không bắt tay vào làm ngay.

Và thế là một ngày nọ mình ngã xe. Sau một đêm không nhớ được chuyện gì đã xảy ra. Khi mở mắt ra là trần nhà bệnh viện thì từ ngày hôm đó mình nhận ra rằng thời khắc hoàn hảo nhất để thực hiện mọi việc là ngay bây giờ. Trước đây mình đã có dự định viết blog, quay video và làm diễn thuyết. Nhưng cũng vì chờ đợi cái thời khắc hoàn hảo đủ tự tin để cất tiếng nói lên với mọi người, viết lách những điều mình thích, hoàn thành cuốn sách ấp ủ. Mình hy vọng sẽ đủ già dặn để có thể nói những điều triết lý cuộc đời khi đã già, trông mong tương lai có vẻ ngoài tươm tất hơn để đứng trước mọi người và sự rụt rè khi cầm mic bởi giọng nói địa phương sẽ không còn nữa. Nhưng sau lần mình ngã, nó để lại những vết sẹo trên gương mặt mình, trên tay chân và mình biết rằng có thể sẽ không có cơ hội chờ ngày đã già. Khi đó mình bắt đầu chụp hình nhiều hơn, viết lách nhiều hơn và chia sẻ nhiều hơn bởi mình biết rằng mình sẽ già đi, sẽ chậm chạp hơn và sẽ bớt năng động hơn thời điểm hiện tại.

Một bài viết trên trang facebook The Present Writer của chị Chi Nguyễn nhắc đến cuốn sách mang tên Show Your Work của Austin Kleon đã làm động lực hơn cho mình bắt tay ngay vào việc viết bài và thể hiện ra những điều mà mình dự định muốn thực hiện và cứ làm đi. Hãy cứ bắt tay vào làm mà không chờ đợi thời điểm hoàn hảo nào cả. Hãy cho mọi người thấy được điều mà bạn đang muốn làm và cùng những người quan tâm đến bạn theo dõi con đường đó. Chúng ta thường sẽ chỉ đợi khi kết quả đã rồi, khi mọi chuyện đã hoàn tất mới công bố thành quả đó, nhưng đôi khi cũng có những thứ không như bạn mong muốn và kết quả chẳng đi vào đâu và bạn giấu nhẹm đi chúng.

nói trước bước không qua

“Nói trước bước không qua” từng là câu cửa miệng của mình. Để có thể kiếm một cái lý do nào đó đổ lỗi cho sự không hoàn thành và khi không nói ra mình sẽ không phải sợ bởi được hay không cũng không ai biết. Cứ âm thầm làm cũng có nhiều mặt lợi, khi ta không phải chịu nhiều áp lực không cần thiết từ dư luận và sự phán xét của những người xung quanh. Nhưng nếu thực sự là người thương quý ta họ sẽ có cách định hướng tốt hơn cho dự định của bạn và bạn dễ dàng có được những nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài  hơn, dưới những áp lực đó bạn sẽ hoàn thành công việc một cách tốt hơn và có “nghệ thuật đếch quan tâm” với những phán xét không mang tính xây dựng.

Bởi hạnh phúc là một quá trình chứ không phải là đích đến. Hãy chia sẻ điều bạn muốn làm ra và nhìn cái hành trình đó phát triển lên từng ngày như cách mà ta chăm sóc một cái cây. Những người thực sự quan tâm, yêu thương ta họ sẽ cảm thấy hạnh phúc nhìn hành trình đó mà không phán xét tiêu cực và rồi đôi khi lại chính sự chia sẻ đó tạo động lực ngược lại cho chính bản thân chúng ta, nó thu hút những điều tốt đẹp đến hỗ trợ và nâng ta lên từng ngày. Chúng ta không biết trước được ngày mai và mình cảm thấy may mắn khi ngồi viết những điều này ở hiện tại.

Để mở đầu, mình sẽ viết một vài điều mình ấp ủ. Mình cũng đã chia sẻ những điều này với những người mà mình chân quý. Khi chia sẻ ra nó mình luôn nhận được sự hỗ trợ từ gia đình, thầy cô, bạn bè. Đem lại cho mình những định hướng tốt hơn cho sự phát triển.

Một trong những lý tưởng sống của THE FARMER WRITER là được đóng góp cho cộng đồng. Hy vọng những ấp ủ này sẽ hiện thực trong tương lai.

  1. Xây dựng thư viện cộng đồng đủ to, đủ lớn, đủ tiện nghi cho mọi người được thoải mái đọc sách mà không cần tốn chi phí.
  2. Thực hiện trang trại hữu cơ – create heaven on earth.
  3. Xuất bản cuốn sách của mình.

Còn bạn, hãy chia sẻ với mình những điều mong muốn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *