[NÔNG SẢN HÔM NAY] GIÁ CAU CAO KỶ LỤC

Giá Cau Đạt Kỷ Lục

Trong truyền thống Việt Nam. “Trầu Cau” luôn được gắn liền với đời sống. Từ các dịp lễ tết, cưới hỏi cho đến cụ bà ăn trầu chuyện trò hằng ngày.

Vườn Cau

Trước đây bà con thường trồng cau xung quanh nhà để sử dụng hoặc ở các vùng đất dốc, gần sông suối khó canh tác các loại cây trồng khác. Nhưng trong vài năm trở lại đây, giá thu mua cau tươi bắt đầu tăng mạnh. Đỉnh điểm hiện tại giá thu mua vào đã lên đến 90.000 vnđ/kg.

Trước đây, có những năm giá cau chỉ khoảng 500 vnđ/kg. Người dân chỉ để làm hàng rào quanh vườn, có khi để tự chín, vàng rụng trên cây. Rất hiếm người thu mua. Nhưng bắt đầu từ năm 2018 giá cau có chiều hướng tăng mạnh, khi từ 500 vnđ/kg lên đến 7.000 vnđ/kg khiến người làm vườn phấn khởi hơn. Các năm tiếp theo giá thu mua cau tươi tại vườn tiếp tục tăng lên 20.000 vnđ – 30.000 vnđ và có thời điểm lên đến 70.000 vnđ/kg khiến không ít bà con nông dân và nhà vườn bất ngờ. Nhưng đến thời điểm hiện tại, vụ cau năm 2021 giá thu mua cau đang tăng mạnh theo từng ngày. Giá mà người đi thu mua hiện nay khoảng 90.000 vnđ/kg cau tươi và đang được đánh giá có khả năng lên đến 100.000 vnđ/kg trong vụ mùa năm nay.

Xe Cau
Nhà buôn đi thua mua cau trong các hộ dân.

Khi tìm hiểu thông qua người thu mua cau trên địa bàn huyện Cưkuin tỉnh Đăk Lăk. Tại sao cau tươi ngày càng được thu mua mạnh và được vận chuyển về đâu.

Theo anh H: Hiện nay, cau tươi đang được thu mua mạnh trên thị trường chủ yếu để sấy khô và xuất sang thị trường Trung Quốc. Tại đó họ chế biến thành kẹo cau hoặc làm thuốc.

Anh H còn cho biết thêm, giá cau thu mua tại các khu vực khác nhau có sự chênh lệch lớn. Tùy vào từng loại hàng và từng điều kiện thổ nhưỡng mà xác định giá thu mua. Tại các lò sấy thường ưa chuộng loại cau quả thon dài, nhọn đuôi. Đăk lăk luôn là khu vực được các thương lái thu mua với giá cao nhất bởi vì điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp cho cây cau, cho chất lượng quả cao, trái thon dài, nhiều thịt, xơ cau suôn đẹp.

Hiện nay, có nhiều nông dân tiến hành trồng mới nhiều thêm. Anh có lời khuyên gì từ phía người thu mua không?

Theo anh H: Khi loại cây trồng gì được giá thì ắt sẽ được người dân chú ý và đua nhau trồng. Nhưng bà con cũng cần chú ý. Đặc biệt là về giống, Nên trồng các giống cau cao, trái dài. Nếu tự để giống hay mua cây giống nhỏ thì nên quan tâm nhất về nguồn giống có đảm bảo hay không. Còn nếu mua các cây cau đã lớn khoảng 2-3 năm về trồng thì cần chú ý kỹ thuật trồng và chăm sóc. Khi đào, vận chuyển chú ý bộ rễ và hướng trồng. Khi đưa về nơi trồng mới thì nên trồng đúng hướng trồng vốn có của nó để đảm bảo cho cây sống tốt.

Anh đánh giá thế nào về giá cau trong tương lai?

Mọi hàng hóa nói chung hay cây trồng nói riêng thì đều tuân theo quy luật cung cầu. Nếu như cung vượt quá cầu thì giá ắt sẽ giảm. Cũng giống như các loại cây trồng trước đây được người nông dân mệnh danh là cây vàng trắng (cao su), cây vàng đen (hồ tiêu). Thì hiện nay nhiều người đang gọi cau với cái tên “vàng xanh”. Người nông dân cũng cần cân nhắc khi trồng. Không nên phá bỏ các loại cây trồng khác, vì thời gian sinh trưởng của cau khá lâu. Mất 4-5 năm mới cho thu hoạch. Bà con nên tìm các khu vực không quá ảnh hưởng đến cây trồng khác như làm hàng rào, hàng băng ở giữa cũng có thể trồng, sau này cũng có thể làm trụ tiêu như nhiều nhà vườn đã áp dụng. Nên tìm mua các địa chỉ giống uy tín để tránh tốn công chăm sóc, tốn thời gian mà lại không hiệu quả.

thu mua cau
Vựa thu mua cau tại Đăk Lăk.

Kết luận. Cau hay bất kì một mặt hàng nông sản nào tăng giá đều là điều đáng vui mừng cho bà con nông dân. Nó giúp cải thiện đời sống cũng như bộ mặt của nông thôn đổi mới. Nhưng cũng không nên nhất thời quá chạy theo một loại cây trồng nào cả. Phát triển một cách ổn định và bền vững là hướng đi lâu dài nhất cho chúng ta hiện nay.

4 thoughts on “[NÔNG SẢN HÔM NAY] GIÁ CAU CAO KỶ LỤC

  1. Đỗ Hải Hiến says:

    Bài viết chất lượng quá anh Đức ơi
    Cho em xin cây cau về làm giống nhá 😁

  2. Huấn TV says:

    Bài viết rất hay, đầy đủ, chi tiết .
    Cảm ơn bạn về những chia sẻ tuyệt vời này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *