NGƯỜI CỨ LÀM VIỆC “VỤN VẶT” “KHÔN LỎI” THÌ CHỪNG NÀO MỚI LỚN

NGƯỜI CỨ LÀM VIỆC “KHÔN LỎI”, “VỤN VẶT” THÌ CHỪNG NÀO MỚI LỚN.

Nhỏ mình hay được gọi là “bờm”. Nhưng việc ai gọi cứ gọi miễn mình không thấy mình khờ khạo là được. Đứa trẻ nào cứ lanh lanh lừa được bạn này, chọc ghẹo được bạn kia, làm được mấy trò ma mãnh hơn tuổi thì hay được gọi là “khôn”. Nhưng mình thấy không nên như vậy, nhỏ cứ thấy vậy là hay lớn lên dễ “vụn vặt” “khôn lỏi”.

Nhà mình ở vùng cà phê, nên tuổi nhỏ chắc ai vùng này cũng đi theo bạt hái cà phê mà nhặt cà phê vãi. Người ta gọi là đi mót cà. Mình cũng vậy, nhỏ nên cứ đến mùa thu cà là đi lẽo đẽo theo với cái túi, cái rổ để nhặt rồi về đổi kẹo, đổi quà. Có lần đang nhặt mình được gọi lại bảo. “Đưa rổ đây tèo” (thời bé quá nên chẳng nhớ ai gọi). Rồi mình được xúc cho đầy một rổ đổ vào túi. Nhỏ nên mình chả hiểu tại sao như vậy. Nhưng thấy vậy mình không chịu, chẳng phải của mình nhặt mà được xúc từ trong bạt cà đổ vào cho đầy bao. Nên mình thấy không phải công sức của mình làm. Mình giận, nên đổ hết cả túi cà mà mình nhặt cả buổi lại vào bạt. Thế bị chọc là “Tèo bờm”.

BỜM

Mỗi dịp lễ mẹ mình hay dẫn mình đi chùa. Mà lễ thì chùa cũng đông người vào ra. Giày dép cứ để sắp đống dưới chân cầu thang vậy đó. Để lại dép bên ngoài mình cũng đi vào trong với mẹ. Đến lúc đi ra thì không tìm thấy dép mình đâu. Tìm hoài, tìm hoài mà không thấy nên mẹ bảo thôi mình mang đại chiếc nào đó đi rồi về. Mình nhất định là không. Chẳng phải dép của mình sao mình mang của họ đi được. Nhỡ lát người khác ra lại không thấy lại cứ đi của người khác thì còn ra làm sao. Nên mình bảo mẹ để mình đi chân đất về nhà. Chân không sạch nhưng lòng sạch là được.

Tuổi nhỏ thì cứ nghĩ ai cũng vậy. Cứ của mình thì của mình chớ giành giật của người làm chi. Nhưng lớn lên thấy nhiều người vậy quá, mà cứ hễ thấy ai hay vậy là mình không còn muốn chơi. Cứ thấy cái gì nhỏ nhỏ của người cũng muốn lấy, làm gì cũng muốn cái lợi trước mắt. Lỡ ăn bớt ăn xén, mưu lừa được ai thì thấy hả hê cho mình khôn hơn họ. Mình cũng chẳng hiểu làm vậy được chi? Nếu lỡ có phất phới hơn người thì lòng đâu có vui, mà có phất cũng chẳng bền. Đáng nhẽ mình không dám viết này sớm, tại mình chẳng có gì trong tay. Viết ra rồi người ta bảo như mày cũng có cái gì đâu thì hổng biết cãi làm sao ^^

Có dịp mình được giao đi mua đồ, in băng rôn. Thì cũng đi đến đặt hàng như yêu cầu rồi cũng xin tờ hóa đơn để về thanh toán. Bỗng nhiên thấy cô bán hàng hỏi “Ghi đơn bao nhiêu đây em”. Mình chẳng hiểu nên hỏi lại. Cô bảo “thích ghi bao nhiêu thì chị ghi cho nè”. À lúc đó mình mới hiểu rồi chỉ mỉm cười. “Dạ cô ghi cho cháu đúng như đơn hàng là được ạ”. Chẳng hiểu làm vậy để được gì? Vậy là nó như cái thông lệ, ai đi mua hàng cũng kê đơn lên sao?

Có lần khác mình đi làm chương trình. Rồi cùng đi đặt đồ, thuê dụng cụ. Đi tìm mãi mới có chỗ thuê nên vào thuê luôn. Cô chủ tiệm thấy bảo trông bây dễ thương nên bớt giá cho á, chớ sáng cũng có tụi kia đến thuê cô lấy giá khác (mà đúng thế thiệt). Xong xuôi thì anh đi cùng mình bảo giờ về khai giá lên nha rồi tụi mình chia nhau. Mình chỉ cười trừ rồi về mình báo đúng giá ^^ hổng biết ảnh có giận mình không.

Mình cứ sống vậy, của mình làm ra thì mình dùng. Trí khôn thì để làm việc khác. Nghĩ cách tạo ra cái này, tạo ra cái kia để cho có tiền. Chớ ăn bớt chỗ này ít, gian được thêm phần kia thì chẳng tạo ra giá trị cho ai cả, mà còn làm giảm đi giá trị của bản thân. Mình mà thấy ai vậy là không còn muốn làm việc chung. Mới chút việc nhỏ mà đã muốn “vụn vặt” nghĩ thấy “khôn” hơn người khác thì không làm việc lớn nổi. Tại cứ thấy tiền, thấy lợi là tay chân bủn rủn cả lên. Không nghĩ được gì khác chỉ nghĩ được việc kiếm thêm chút ít thì chỉ có làm tôm tép, nếu có lớn lên thì dễ bị va vào “lưới”.

Nên nhớ nhé! Có thể chất, có trí tuệ thì dùng sao cho đúng. Đừng “vụn vặt” “khôn lỏi” chẳng lớn nổi đâu.

One thought on “NGƯỜI CỨ LÀM VIỆC “VỤN VẶT” “KHÔN LỎI” THÌ CHỪNG NÀO MỚI LỚN

  1. Huấn TV says:

    Đúng là viết hơi sớm nhưng mà hay anh!
    Sống thằng nói thật làm điều đúng đắn
    Về sau chắc chắn sẽ được phần thưởng của mình ( thượng đế sẻ gửi lại anh những quả ngọt do chính tay anh gieo )
    That great !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *