[NÔNG SẢN HÔM NAY] NỖI LO CAU LÊN GIÁ

tình trạng cau bị mất cắp

Cau lên giá là niềm phấn khởi của bà con nông dân, nhưng đi cùng với đó cũng là những nỗi lo âu.

Giá cau năm 2021 vẫn đang duy trì ở mức cao. Tạo niềm phấn khởi cho bà con nông dân, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh như hiện tại. Nhiều mặt hàng nông sản khác rớt giá hoặc thậm chí là bỏ đi khi không có đơn vị thu mua và vận chuyển đi tiêu thụ. Trong khi đó, cau tươi hiện nay vẫn được thu mua với giá cao và mang lại nguồn thu tốt cho các nông hộ.

Nhiều bà con cho biết, với tình hình dịch bệnh như hiện tại. Bà con không thể đi lao động kiếm thêm thu nhập được. Đặc thù của người nông dân là ngoài thời gian đồng áng ra thì sẽ đi làm các công việc tự do khác để duy trì cuộc sống. Nhưng thời điểm hiện tại thì gần như không thể. Bởi lẽ đó, cau lên giá tạo cho bà con một nguồn kinh tế hỗ trợ được phần nào tình hình khó khăn trước mắt.

Nhưng cùng với đó cũng là những nỗi lo âu. Tình trạng mất cắp cau ngày càng gia tăng. Cây cau thường được trồng ở xung quanh vườn làm hàng rào hoặc các khu vực đất xấu, gần sông, suối nên việc trông coi, bảo vệ rất khó khăn. Cùng với đó thời gian để hái một buồng cau rất nhanh, với những cây cau thấp thì chỉ trong vài giây là đã có thể hái xong một buồng, còn những cây cau cao thì các đối tượng thường dùng câu liêm để thực hiện hành vi trộm cắp của mình. Với giá cau tươi hiện tại, chỉ trong chốc lát các đối tượng đã có ngay vài trăm đến cả triệu chỉ với một buồng cau. Việc quá dễ dàng thực hiện hành vi của mình khiến tình trạng mất cắp càng ngày càng gia tăng.

Trước tình hình đó, người dân cũng đã nghĩ ra nhiều cách thức khác nhau để tự bảo vệ lấy tài sản của mình như lấy bao, dây kẽm buộc buồng cau lại, gắn kẽm gai, lưỡi lam xung quanh thân cau.

Người dân buộc buồng cau
Hình ảnh những cây cau được buộc buồng lại.
Những cây cau buộc buồng
Những cây cau buộc buồng.
dây gai quanh thân cau
Dây gai buộc quanh thân cau.

Nhưng dấu sao những cách thức đó cũng chỉ mang tính chất chống chế tạm thời. Người nông dân đã tốn rất nhiều thời gian và công sức để có được nguồn thu nhưng lại bị đánh cắp dễ dàng. Nó vừa làm bức xúc trong nhân dân vừa làm mất đi vẻ đẹp của nông thôn khi đi đâu cũng thấy chằng chịt dây kẽm, bao bọc. Việc trộm cắp tài sản nói chung và cây cau nói riêng đáng bị lên án. Do đó cần có những biện pháp cụ thể và rõ ràng hơn để hạn chế tình trạng này diễn ra. 

2 thoughts on “[NÔNG SẢN HÔM NAY] NỖI LO CAU LÊN GIÁ

  1. Huấn TV says:

    Một bài viết tương đối hay, giúp mọi người có thể hiểu biết hơn về tình hình cau hiện tại. Thank you author 😍

  2. israel-lady.co.il says:

    Next time I read a blog, Hopefully it wont fail me as much as this one. After all, I know it was my choice to read through, but I genuinely thought you would have something useful to say. All I hear is a bunch of moaning about something that you can fix if you were not too busy seeking attention.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.