[BOOK REVIEW] NHÀ GIẢ KIM – PAULO COELHO

Nhà Giả Kim

Nhà giả kim – tác giả Paulo Coelho được xem là cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh.

Dưới góc độ cá nhân đây vẫn là cuốn sách hay nhất mà mình từng đọc. Tất nhiên mỗi người đều có một gu đọc sách khác nhau, nếu như trông chờ vào lối xây dựng nhân vật và tình tiết hấp dẫn, thì đây có thể không phải là cuốn sách mà bạn mong muốn (mình sẽ giới thiệu cuốn tiểu thuyết khác hấp dẫn hơn về tình tiết và nhân vật sau nha ^^). Giá trị lớn nhất mình thu nhặt được từ cuốn sách là những ý nghĩa xâu xa về cuộc sống, về hành trình theo đuổi ước mơ.

Santiago

Câu chuyện bắt đầu về anh chàng chăn cừu Santiago. Được cha mẹ kỳ vọng sẽ trở thành một linh mục trong tương lai, nhưng vì ước mơ được đi đây đi đó, được nhìn ngắm thế giới này nên cậu đã trở thành một kẻ chăn cừu nay đây mai đó. Đúng là “chỉ khi nào có khả năng thực hiện được ước mơ thì cuộc sống mới đáng sống”. Trên hành trình thực hiện ước mơ đó, cậu đã gặp gỡ rất nhiều người và những bài học ý nghĩa từ đây.

Đầu câu chuyện là hình ảnh bầy cừu cùng với cậu nay đây mai đó, chúng chỉ cần được cậu dẫn đi đến những nơi có cỏ xanh nước mát. Đối với chúng như vậy là quá đủ. Nhưng vì thế đôi khi cậu lại tự thấy rằng, liệu có phải chúng đã quá mù quáng tin tưởng vào cậu mà quên mất đi bản năng vốn có của chúng. Hình ảnh này cùng với người cha từ đầu câu chuyện làm ta phải nhìn nhận lại bản thân.

Để được đi đến cùng cuộc hành trình đó, cậu cũng đã phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách. Đã phải bước ra khỏi vùng an toàn, đã phải bán đi bầy cừu, đã đi đến một nơi xa xôi không một người thân thuộc. Đã không ít lần Santiago có suy nghĩ dừng lại việc theo đuổi ước mơ của mình, có lúc lo sợ muốn chùn bước. Bởi những thứ phải đánh đổi, những cản trở trên hành trình. Khi mà cậu phải mất đi toàn bộ gia tài tích góp cả đời, đã phải rời đi khi gặp người con gái làm con tim thổn thức. Nhưng sau cùng, đừng từ bỏ. Hãy đi theo những gì con tim mình mách bảo. Nhớ rằng sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn chính sự đau khổ, dù cho ta không đạt được ước muốn đi chăng nữa, thì ta cũng đã đi được xa hơn những gì đã có trước kia rồi.

the alchemist
Cuốn sách mình được thầy dạy tiếng anh tặng mình.

Những nhân vật mà cậu gặp trên đường.

Bà lão xem bói Digan. Người mà có thể giúp người khác giải mộng, nhưng lại không biết làm sao để biến chúng thành hiện thực. Chúng ta cũng thế, luôn cho rằng biết rõ cuộc sống của người khác và luôn đưa ra những lời khuyên phải sống như nào. Nhưng chính cuộc sống của chúng ta lại không làm chủ được.

Người bán kem và ông chủ tiệm pha lê. Hai con người này có những điểm chung là biết được ước muốn mình là gì nhưng lại chỉ thích sống mãi trong ước mơ đó. Họ luôn cho rằng sẽ phải đợi đến một lúc nào đó, phải tích góp đủ tiền thì lúc đó mới có thể bắt đầu. Nhưng đến khi có những thứ đó họ lại không dám buông bỏ để bắt đầu và không biết được rằng bất cứ lúc nào con người ta đều có thể bắt đầu thực hiện ước mơ của mình.

Anh chàng người Anh. Mình thấy được con người mình trong chính anh chàng này. Anh ta có ước mơ, anh ta dám theo đuổi nhưng anh ta chỉ mới nghiền ngẫm chúng trên lý thuyết. Anh có một vài rương sách để nghiền ngẫm nhưng lại chưa bao giờ dám bắt tay vào làm. Nhưng sau cùng, mừng rỡ thay khi đã phải vượt qua cả vạn dặm xa mạc để rồi biết được một điều rằng, anh cứ hãy làm đi. Điều đáng vui ở đây khi cuối cùng anh ấy cũng đã bắt tay vào làm.

Những kẻ cướp. Tất nhiên không có gì là ngẫu nhiên cả, mọi thứ xuất hiện trên đời ta đều có lý do của nó.

Cô gái Fatima. Như một điểm nhấn cho câu chuyện thêm mềm mại, Chàng chăn cừu Santiago đã có lúc muốn dừng chân để được ở bên nàng. Nhưng nàng đã không giữ chàng.

Nếu mọi thứ là vàng ròng
Trích đoạn trong Nhà Giả Kim

Nhà giả kim. Có thể rằng ông xuất hiện dưới nhiều hình thái khác nhau. Nhưng cũng thể thấy rằng ông giống như những người xung quanh ta. Luôn xuất hiện, động viên và thúc đẩy ta đi đúng hướng. Câu nói yêu thích nhất của nhân vật này là “Khi bạn quyết tâm muốn điều gì, thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp bạn đạt mục đích”.

Mình ứng dụng nó ra làm sao.

Vì đã quá dài nên mình không chia sẻ hết được lý do mình thích cuốn sách này đến vậy, ngoài phần nội dung thì nó còn mang ý nghĩa về kỉ niệm. Do mê quá nên mình mua thêm bản tiếng anh The Alchemist về đọc, nhưng quên mất rằng bản gốc của nó là tiếng Brazil cơ ^^

Đọc xong mỗi cuốn sách, ý nghĩa nhất là được ứng dụng nó vào đời sống. Đúng như vậy, mình đang theo đuổi những gì mình muốn. Như anh chàng người Anh đã bắt tay vào “Đại công trình”. Cũng có lúc sợ hãi đấy, cũng phải từ bỏ những thứ khác. Nhưng ít nhất mình cảm thấy hạnh phúc trên cuộc hành trình này. Càng có thử thách, chúng ta càng phát triển.

Nếu các bạn thích, mình có thể cho mượn sách của mình, hoặc nếu mình chưa có thì mình có thể mua tặng (tháng nào mình có tiền mình sẽ tặng nha ^^). Mình cũng toàn được tặng sách không à.

Hãy tìm hiểu thêm tại sao mình luôn giữ cho mình một tâm lý vững vàng trước mọi việc tại bài viết Tâm ta thế nào, đời ta thế ấy này nhé!

9 thoughts on “[BOOK REVIEW] NHÀ GIẢ KIM – PAULO COELHO

 1. Huấn TV says:

  I read this story but I didn’t fully understand it until I read your post, it’s amazing!

 2. Me says:

  You’re just talking about how you’re going to apply it to your life. But you haven’t mentioned how to apply.
  I think the article is still not long enough for me. Tell me the magic of following your own path and how the universe has given us messages.

 3. Nguyễn Diệu Trang says:

  Cuốn sách này em cũng đang đọc í,nhưng vì mới đọc cũng chưa hiểu nội dung lắm.Cảm ơn anh đã chia sẻ!

  • thefarmerwriter says:

   Cảm ơn em đã đọc nè. Uh cuốn này anh đọc bung cả lề, mỗi lần đọc lại thu nhặt được những điều mới từ nó. Chúc em có nhiều niềm vui trong cuộc sống nghe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *