“RỜI PHỐ VỀ QUÊ” CÓ MÀU HỒNG

rời phố về quê có màu hồng

Mình cũng không ở thành phố lâu, nhưng cũng hiểu phần nào sự nhộn nhịp ở đó. Ngày càng có nhiều bạn trẻ quay về miền quê để bắt đầu công việc như mình. Điều đó rất tích cực, nhưng mặt nào đó cũng có những khó khăn gặp phải. Dưới góc nhìn cá nhân của mình về việc trở về hy vọng sẽ giúp ích được cho những ai muốn rời phố về quê.

1. Những thứ cần chuẩn bị.

Tâm lý

Khi trở về, điều đầu tiên cần có là xác định một tâm lý vững vàng và tìm ra được lý do bạn trở về. Nếu bạn muốn từ bỏ phố về quê chỉ vì nghĩ rằng công việc, cuộc sống ở thành phố quá áp lực và thấy rằng ở quê sẽ trong lành, thư thái thì mình nghĩ không nên quay về. Ở đâu cũng có những căng thẳng và nỗi lo riêng. Nếu thấy những hình ảnh về quê được chăn bò, trồng cây trên đồi tươi mát. Sáng uống cà phê, chiều thu hoạch, tối đàn hát thì thực tế không giống như vậy. Cũng như mình, cũng sẽ chỉ đăng những bức hình đẹp lên mạng xã hội, còn những thứ phía sau kia thì không ai thấy.

Về để bắt đầu công việc với nông nghiệp cũng giống như bạn tự mở một công ty và sẽ phải trực tiếp chịu trách nhiệm với những gì mà mình làm. Sẽ không ai trả lương hàng tháng, cũng sẽ không ai hối thúc nhưng họ lại để tâm đến kết quả và nếu kết quả đó không tốt thì ai cũng biết.

Đôi khi không chỉ cần chuẩn bị tâm lý cho cá nhân mà còn là tâm lý cho người thân. Đặc biệt là bố mẹ, vợ chồng, con cái. Nếu được gia đình ủng hộ thì là điều tuyệt vời, nhưng nếu không thì cảm giác cô độc có khi sẽ khiến bạn căng thẳng hơn là việc ở lại thành phố.

The Farmer Writer
Mình á – The Farmer Writer

Kiến thức

Điều thứ hai là kiến thức. Bất kỳ ngành nghề nào cũng yêu cầu có vốn kiến thức về nó. Chăn nuôi trồng trọt không đơn giản là việc trồng cây xuống đất hay cho vật nuôi ăn là chúng tự lớn lên và cho thu hoạch. Mà nó có vô vàn các yêu cầu từ kĩ thuật chăm sóc, sâu bệnh hại, điều kiện thời tiết. Thế mới có câu ca dao.

Trông trời, trông đất, trông mây,

Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm.

Trông cho chân cứng đá mềm,

Trời yên, biển lặng mới yên tấm lòng.

Mình cũng từng lấy miếng đất nhỏ của gia đình để làm mẫu thử. Mọi thứ rất tuyệt vời cho đến khi thu hoạch. Chỉ trong một thời gian ngắn vườn cây của mình bị bệnh hại tấn công khiến không thu hoạch được và đành phải bỏ. Sau này, khi đi học mình mới biết tại sao lúc đó nó bị như vậy. Kinh nghiệm và kiến thức sẽ cho bạn vững tin hơn trong công việc. Nếu khi mới bắt đầu chưa có kinh nghiệm thì cần phải bù đắp bằng kiến thức.

Nguồn lực

Nguồn lực ở đây không chỉ về vốn. Nhưng để bắt đầu thì vốn vô cùng quan trọng. Bạn sẽ cần vốn để bắt đầu và có thể là rất nhiều vốn. Tùy vào loại hình canh tác mà có các loại chi phí khác nhau. Nhưng căn bản là nó khá lớn hoặc rất lớn để làm. Để canh tác bạn cần có đất. Thuê hay mua thì cũng tiêu tốn rất nhiều nguồn lực và không phải bạn sẽ có thu hoạch ngay. Có những loại cây trồng, thời gian kiến thiết cơ bản kéo dài nhiều năm. Nên trong thời điểm đó bạn sẽ chỉ có tiền ra chớ không có nguồn thu vào. Thời điểm thu hồi vốn sẽ kéo dài. Cộng thêm với việc “nuôi con gì, trồng cây gì” là một câu hỏi khó kể cả với người làm lâu năm. Ngoài việc cho ra được sản phẩm thu hoạch thì thị trường thay đổi liên tục cũng tăng thêm phần khó khăn. Có thể cây trồng, vật nuôi khi bạn bắt đầu thì đang mang lại lợi nhuận lớn. Nhưng đến khi thu hoạch thì rớt giá. Đây cũng là điều lo lắng của hầu hết người nông dân và vẫn có rất nhiều hình ảnh phải chặt bỏ vườn cây của mình khi doanh thu không bằng chi phí.

Sức khỏe

Nếu như từ trước đến nay bạn chưa lao động chân tay thì để làm nông là cả một thách thức. Nó sẽ không có giờ hành chính hay ngày chủ nhật. Cũng không có quần tây áo sơ mi. Không có nắng mưa, sớm tối mà phụ thuộc nhiều vào lịch thời vụ.

Không giống như trên các đoạn phim quảng cáo rằng sáng sớm ra vườn hít một hơi trong lành rồi vào nương rẫy cười đùa. Nhà mình làm cà phê, mình chưa từng thấy ai hái cà phê bằng gùi và mặc áo đồ tươm tất để thu hoạch như trên tivi cả. Họ trải bạt để hái. Khu nhà mình cũng có vùng sản xuất hoa và cũng không ai sáng sớm ra đó hít lấy một hơi cả. Để hoa phát triển tốt, không sâu bệnh hại và kịp các ngày lễ thì lượng phân thuốc cho nó rất nhiều. Tất nhiên thì ở nông thôn vẫn trong lành và thoáng mát hơn thành thị rất nhiều.

Đôi chân
chân mình á =)))

May mắn

Mình xếp nó vào đây bởi mình thấy làm bất cứ điều gì cũng cần may mắn. Người ta hay gọi là “gặp thời” làm đâu trúng đó thì sẽ rất thuận lợi. Như mình đã viết trong bài viết về Luật Hấp Dẫn. Bạn cần kiên định và tin rằng mình sẽ đạt được thì chắc hẳn may mắn sẽ đến với bạn.

2. Phân tích SWOT

Thầy giáo trên trường đại học của mình có chỉ rằng làm bất cứ thứ gì cũng nên phân tích SWOT để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu, khó khăn, thách thức để từ đó đưa ra quyết định đúng đắn. Nên sau đây mình sẽ nêu lên một số lợi thế mà mình có được để các bạn có thể dễ dàng hình dung hơn cho bản thân.

Điều đầu tiên mà mình có được là gia đình mình thuần nông. Bố mẹ mình đều là nông dân và mình cũng đã quen với công việc chân tay từ bé nên rất dễ làm quen.

Thứ hai, sẵn gia đình mình đã có đất rồi và ba mẹ cũng làm nên mình không phải chịu áp lực từ kinh tế. Hơn nữa là mình cũng chỉ đi theo phụ giúp ba mẹ. Như kiểu đi học việc vậy đó, nên cũng đỡ khó khăn hơn.

Thứ ba, mình có tâm lý khá vững. Cũng có lời bàn tán và không được ủng hộ ngay từ đầu của gia đình nhưng mình vẫn quyết định theo và giờ thì mọi thứ cũng đã ổn.

Thứ tư, mình được theo học tại trường đại học gần nhà về ngành khoa học cây trồng (trước đây gọi là nông học) nên rất thuận tiện cho việc sáng đi học chiều về nhà.

Thứ năm, lúc mình quay về thì không có bất kì vướng mắc gì ở tại thành phố cả, nên rất dễ để quyết định. Mình thấy vấn đề này cũng rất quan trọng. Vì nếu có bất gì vướng mắc gì như công việc, bạn bè, tình cảm thì thực sự khó để quyết định.

Thứ sáu, suy nghĩ khác. Mình thấy nếu các bạn đã có công việc hoặc cuộc sống từ thành phố và trở về làm việc tại nông thôn thì chắc hẳn sẽ dễ nhận thấy được những điểm mạnh, điểm yếu từ công việc và tìm được hướng cải tiến tốt hơn. Nông nghiệp không đơn thuần là sản xuất ra và đợi thương lái đến thu mua. Nên nếu đã từng làm ở lĩnh vực nào thì chắc hẳn sẽ có hướng áp dụng vào trong công việc hiện tại.

Lớp KHCT 18
Lớp Khoa Học Cây Trồng K18 đi tham quan mô hình.

3. Nếu muốn thì cứ làm thôi

Các nội dung trên mình nêu ra không có ý muốn làm chùn bước các bạn. Cá nhân mình rất mong muốn có nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ nếu có cơ hội và khả năng quay về để gầy dựng nơi mình sinh ra thì rất tuyệt vời. Tất nhiên ở bất cứ đâu, bất cứ công việc nào cũng đóng góp cho sự phát triển chung. Nhưng nếu đã thực sự đam mê và quyết tâm quay về làm những thứ mà mình thích thì cứ làm thôi. Các yếu tố khác đều có thể khắc phục dần nếu như bản thân mình đã nhất tâm muốn vậy.

Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị trong lĩnh vực của mình làm.

Lời kết.

Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Mình rất muốn được đi tham quan các mô hình nông nghiệp (gần nhất là tại Đăk Lăk. Mong rằng trong tương lai sẽ có cơ hội đi xa hơn) nên hy vọng mọi người ai biết ở đâu có mô hình hay thì có thể giới thiệu cho mình đến tham quan và học hỏi với ạ. Mình xin cảm ơn.

 

8 thoughts on ““RỜI PHỐ VỀ QUÊ” CÓ MÀU HỒNG

 1. Huấn TV says:

  Bài viết anh chia sẻ rất hay ạ!
  Hi vọng mọi người sau khi đọc xong bài post này có thể lựa chọn cho mình những hướng đi đúng đắn cho cuộc đời của mình.

 2. Anh Trang says:

  Chúc anh làm được nhiều bài viết hơn. Để em và các bạn khác đọc và biết được suy nghĩ, quan điểm riêng của nhiều người và từ đó lựa chọn chính chắn, tích cực hơn con đường của riêng mình.

 3. Nguyễn Lê Khánh Huyền says:

  Biết đến anh từ bên page của The Present Writer, đọc thử xong follow luôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.