SINH RA ĐỂ LÀM NGHỀ GÌ?

GAP YEAR

Sinh ra để làm nghề gì?

Mình được sinh ra với sứ mệnh gì? Công việc gì sẽ phù hợp cho tương lai?

Đọc thấy các bạn học sinh, sinh viên bên nước ngoài trước khi chọn trường hay chọn nghề sẽ gap year một khoảng thời gian nào đó để đi trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm và định hình cuộc sống sau này. Trước mình cứ nghĩ làm vậy để chi, tốn thời gian lắm. Thay vì nghỉ một vài năm đi lăn lộn thì sao không học thẳng một mạch rồi đi làm luôn. Bởi vì nhỏ đến lớn mình cũng cứ đúng tuổi. 6 tuổi học lớp 1. 11 tuổi học lớp 6. 15 tuổi học lớp 10 và 18 tuổi học đại học. 22 tuổi ra trường đi làm và cứ thế như một lộ trình có sẵn trong tư duy.  

Nhỏ cũng nuôi trong mình những ước mơ. Nhưng cứ thay đổi theo thời gian chứ không phải cố định hoài một cái. Lúc còn nhỏ thấy ba mình là thợ xây. Xây lên những ngôi nhà cho người khác ở. Cái mình hâm mộ lắm, nói thật lòng là như thế. Mình cứ nghĩ nghề đó là nhất, nên tự hào rằng ba mình là một thợ xây và là một thợ xây giỏi nữa. Viết văn cấp 1 tả ba làm thợ xây miết. Nhớ lần nhà nội mình xây cái nhà tắm. Ba mình với mấy chú cùng làm rồi mình cũng đi theo xem. Chú mình mới hỏi lớn lên Tèo muốn làm nghề gì. Mình trả lời ngay “con muốn làm thợ xây”. Nghe xong chẳng ai khen mà lại cười chê bảo mi làm thợ xây làm gì, mi phải làm bác sĩ, công an. Ba mi đã khổ rồi mi lại muốn khổ theo à. Cũng buồn nhưng mà sau này mình không còn nhắc tới ước mơ làm thợ xây nữa.

Rồi có lần khác, Bác kia hỏi Tèo sau có đi bán vé số không? Bác dẫn đi. Cái cũng ngây thơ bảo có. Tại làm việc có tiền mà chớ mình không nghĩ gì hơn. Cái Bác đó kể với Chú mình. Chú mình mắng mình quá trời. Sao toàn nghĩ nghề gì mà nhỏ bé quá vậy, sao không ước mơ làm giám đốc này kia.

Nhảy đến khoảng thời gian mình bỏ đại học về xin làm nông. Mình cũng xin mẹ là sẽ về học ở gần nhà liên quan đến nông nghiệp. Mẹ không chịu, bảo rằng chỉ ai không học được thì mới về cầm cuốc phơi nắng ngoài đồng thôi con ạ. Ráng kiếm cái chữ làm ngành nghề khác được cầm bút cho đỡ khổ.

Đối với mình không có nghề nào nhỏ, chỉ có lòng người đủ rộng hay không.

Đến năm lớp 12 mình không biết được mình sẽ thích hợp với ngành nghề nào, sẽ làm gì trong tương lai. Người thân quen thì khuyên mình thi bên quân đội để đỡ bố mẹ phải nuôi hoặc học bác sĩ sau này cho sướng, có tương lai. Mình nhất quyết không. Vì tính cách thấy không phù hợp nhưng cũng vẫn chưa biết nên chọn gì. Rồi vì học lực tốt nên lên mạng tìm xem trường nào thuộc top, ngành nào đang hot. Thấy bảo học công nghệ thông tin nhanh giàu, làm nhàn nhàn tháng cũng mấy nghìn đô ^^ thế là mình đăng ký. Nộp đúng Bách Khoa TpHCM với Đà Nẵng thôi. Mà trong TpHCM thì thiếu 0.25 điểm nên học Đà Nẵng. Vào thì vỡ mộng, giàu đâu chưa thấy chứ nay mình cận hơn 3 diop rồi.

Học gần 2 năm thấy không hợp được dù đã rất nỗ lực, cày ngày thức đêm để rèn luyện mà vẫn thấy không yêu lấy nó nên mình quyết định bỏ. Lúc suy nghĩ bỏ, suy nghĩ sau này sẽ làm gì làm mình thức 3 đêm không ngủ được, cái rồi mình tự đến 193 Nguyễn Lương Bằng. Ai ở Đà Nẵng thì biết đó là đâu ha. Giờ về khỏe re ^^

Thời điểm đó mới là lúc mình suy nghĩ một cách nghiêm túc về công việc, về những gì sẽ làm trong tương lai. Rồi mình xin đi làm gần 1 năm. Làm gì cũng được. Mình làm Housekeeping cho resort (tức là dọn vệ sinh trong khu resort á, mẹ mình cũng gọi điện mắng, rồi kéo mình về DakLak). Mình xin đi làm phụ hồ, tối thì ôn thi. Làm việc chăm chỉ không muốn nghỉ buổi nào. Điều quan trọng là bạn phải thật chăm chỉ, thế mới biết được là có yêu nó hay không. Nếu không chăm chỉ, thì nghề nào cũng không hợp.

Lê Văn Đức
The Farmer Writer sau 4 năm về học ngành Nông học.

Nhờ khoảng thời gian nghỉ ngắt quãng đó. Mình biết mình thực sự muốn gì, mình phù hợp với công việc nào. Không còn lập trình cho tư duy là sẽ phải đúng tuổi thế này đúng tuổi thế kia nữa. Để được cảm giác hạnh phúc khi mỗi ngày được làm công việc mà mình yêu thích. Nên nếu bạn trẻ nào còn chưa biết được sẽ làm gì, chọn nghề nào thì cứ thử gap year một thời gian, thử làm những thứ mà bản thân chưa từng làm để xem khả năng đến đâu. Để hiểu được chính mình muốn gì. Đừng sợ trễ, đừng sợ người khác cười chê. Bản thân thấy hạnh phúc là điều tuyệt vời nhất.

 

9 thoughts on “SINH RA ĐỂ LÀM NGHỀ GÌ?

  1. Huấn TV says:

    A chơi lớn quá, thiết nghĩ tầm tuổi anh một vợ 2 con là đẹp rồi chi đi học mần chi nựa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *