TRIẾT HỌC VÀ ĐỜI SỐNG

TRIẾT HỌC VÀ ĐỜI SỐNG

Triết học là một môn học khó trên giảng đường đại học nhưng nó là môn học mà mình thấy thực sự hữu ích và đầy ý nghĩa. Cảm nhận cá nhân của mình khi được tiếp xúc với những người am hiểu về lĩnh vực này thì thấy cuộc sống của họ rất tốt đẹp và thế giới bên trong của họ rất vững chắc. Họ luôn là điểm dựa cho người khác và luôn có cách nhìn thú vị về cuộc sống.

Mình yêu thích triết, nhưng không phải tất cả mọi thứ trong sách vở mình đều đọc mà chỉ một vài điều trong đó làm mình thấy hứng thú. Trong 3 quy luật của triết học thì có 2 quy luật mà mình thích nhất và thấy nó ứng dụng trong đời sống cá nhân của mình được.

Quy luật lượng chất

Mình sẽ không nói đến định nghĩa hàn lâm của nó mà chỉ giải thích theo ý hiểu của mình. Trong quy luật này nói đến khi lượng thay đổi đến một độ nào đó thì chất sẽ thay đổi theo.

QUY LUẬT LƯỢNG CHẤT

Trong thực tế mình thấy quy luật này xảy ra rất nhiều và nhờ đó mà mình luôn dặn bản thân bớt hấp tấp và nóng vội lại.

Trong việc học tập, khi bạn chăm chỉ tích lũy kiến thức đến một lúc nào đó bản thân tư duy của bạn sẽ thay đổi.

Khi rèn luyện kĩ năng mới, nó giúp mình không hấp tấp. Nếu kết quả chưa thay đổi thì có thể do lượng mình tích lũy chưa đủ và cứ thế cố gắng rèn luyện từng ngày.

Về dài hạn để xây dựng cuộc đời điều mình rút ra rằng khi còn trẻ và nhiệt huyết, hãy rèn luyện và tích lũy những kiến thức và kĩ năng thật tốt không nên lãng phí vào những thứ chưa cần thiết. Nếu bạn chỉ cứ thỏa mãn bằng những thứ chưa cần thiết thì cứ mãi ở một mức trung bình mà không thề vươn lên ở một mức độ cao hơn do lượng bạn tích chưa đủ mà lại tiêu hao nó.

Quy luật thứ hai nó đã giúp mình nhận định và dự đoán xu hướng một cách tốt hơn. Đó là quy luật phủ định của phủ định.

Phủ định của phủ định

QUY LUẬT PHỦ ĐỊNH CỦA PHỦ ĐỊNH
Quy luật phủ định của phủ định.

Từ quy luật này ta sẽ thấy được sự nối tiếp và kế thừa của cái có trước (cái được phủ định)

Tại sao mình lại thích nó. Vì thực sự nhờ nó mà mình nhìn nhận sự việc một cách tổng quát, có nguồn gốc và có xu thế hơn. Trong cuộc sống dễ dàng nhận thấy quy luật này. Ví dụ khi chúng ta nghèo đói chúng ta không có đủ để ăn. Sau đó ta phát triển lên, đời sống ấm no hơn ta có thức ăn no đủ và dư ăn. Khi qua thời kì dư ăn về lượng ta sẽ quan tâm về chất. Ta sẽ ăn ít lại nhưng đầy đủ chất và tốt cho sức khỏe hơn. Ở đây ta thấy cái sau là tiến bộ hơn cái trước nhưng nó lại có nét của cái trước.

Trong thời trang cũng vậy. Cứ cách một quãng thời kì nào đó cái trào lưu cũ sẽ trỗi dậy và xuất hiện dưới một hình thái tốt hơn cái cũ. Khi con người ăn mặc rách rưới, do họ nghèo. Phủ định đi cái ăn mặc rách rưới là ăn mặc lành lạnh, đẹp đẽ. Phủ định của phủ định thì ăn mặc rách rưới lại trở thành phong cách thời trang nhưng nó ở cái tầm khác.

Về nông nghiệp xưa kia cây cối lên một cách tự nhiên và con người hái lượm từ đó. Sau này các cuộc công nghiệp làm nền nông nghiệp hóa chất lên ngôi, năng suất cao nhưng gây tổn hại sức khỏe con người và môi trường tự nhiên. Ngày nay chúng ta lại tìm đến nền nông nghiệp hữu cơ, thực hành nông nghiệp thuận tự nhiên trở thành xu thế tương lai. Ta thấy sau các lần phủ định nó tốt đẹp lên và phải có sự đối lập trong mỗi lần phủ định thì mới có sự phát triển.

Từ quy luật này cũng đã tạo một phần động lực để mình quay về với nông nghiệp. Năm mình theo học IT, công nghệ thông tin đang là ngành hot nhất của cả nước. Điểm vào trường cao nhất trong các khối ngành và đến nay mình vẫn tin rằng CNTT sẽ là mũi nhọn của cả nước. Nhưng đi kèm theo đó mình cũng tin rằng nông nghiệp nước ta chắc chắn sẽ có sự chuyển biến và phát triển và đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp thuận tự nhiên hẳn là xu hướng tất yếu. Thầy giáo dạy mình có nói, sinh viên ngành Nông học hiện nay đang thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây nhưng đó là quy luật chung và rồi nó sẽ lên. Mình tin điều đó, tin ở Thầy và tin ở chính mình.

Nhờ hai quy luật trên của triết học mà đời sống bên trong của mình vững chắc hơn. Mình luôn cảm thấy may mắn về những điều mà mình đã biết và mong muốn được học hỏi nhiều hơn. Mong mọi người hãy cùng mình trên con đường trở thành một nông dân thực thụ nhaaaaa.

 

2 thoughts on “TRIẾT HỌC VÀ ĐỜI SỐNG

  1. Pingback: TÂM TA THẾ NÀO ĐỜI TA THẾ ẤY – The Farmer Writer

  2. Pingback: LUẬT HẤP DẪN - CÁCH MÀ MÌNH ỨNG DỤNG - The Farmer Writer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *